Những Điều Kiêng Kỵ Khi Tặng Quà Mừng Tân Gia

Tân gia từ ngày xưa đã được xem là một trong những sự kiện quan trọng của một đời người: “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Thông thường người chủ nhà sẽ mở một bửa tiệc mừng tân gia, bạn bè, người thân thiết đều đến tặng quà chúc mừng. Làm thế nào để mua một món quà tân gia ý nghĩa và tránh những điều kiêng kỵ là một việc nói dễ không dễ mà nói khó cũng không hẳn.

Trước khi lựa chọn một món quà tân gia, bạn nên chú ý đến những điều kiêng kỵ

» Tránh những đồ vật có tính sắc lẹm: dao, kéo, dao nhíp, v.v… Vì theo quan điểm của người Á Đông thì những vật sắc nhọn đều mang điềm gỡ đến ngôi nhà mới của họ, thường mang đến tà khí, xui xẻo.

» Không tặng đồng hồ: Văn hóa phương Tây yêu chuộng đồng hồ và “sính” tặng nhau loại phụ kiện trang trí này: đồng hồ báo thức, treo tường, bỏ túi hoặc đeo tay.

Ở Trung Quốc, đồng hồ có vai trò quan trọng trong việc đo đếm bước đi của thời gian hay gián tiếp đề cập tới một vòng đời người bị giới hạn

Bên cạnh đó, chính bởi cụm từ “cho/tặng đồng hồ” đọc lên nghe giống như cụm “đi đám tang” theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc, nên việc tặng đồng hồ ở quốc gia này là điều tối kị. Lẽ dĩ nhiên, người Trung Hoa cũng không bày bán đồng hồ trong các cửa hàng lưu niệm. (Tuy vậy, văn hóa này không xuất hiện ở Hongkong hay Disneyland).

» Tránh gói quà bằng giấy màu tối: vì màu sắc thể hiện sự hên xui, bạn nên chọn những màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng,v.v… thay vì chọn những màu tối như tím, xanh đậm hay đen. Màu sắc tươi sáng thường mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

» Không nên tặng thú nuôi: trên phương diện khoa học lẫn tâm linh thì điều này không hề tốt. Không nên tặng thú nuôi như chó, mèo còn nhỏ vì thông thường những con vật còn nhỏ mà mang đến môi trường mới lạ thường có nguy cơ tử vong cao, theo tâm linh thì điều này mang lại xui xẻo rất lớn.